Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin

Thông báo của Công an tỉnh

Công an tỉnh Quảng Nam thông báo tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND) năm 2022 như sau:

Ngày đăng: 14:35 | 13/10/2021 Lượt xem: 515

1. Về thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND: Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND là thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc trong lực lượng CAND nhân dân và được coi là thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ theo Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

2. Đối tượng: Công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015; có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Quảng Nam.

3. Thời gian gọi nhập ngũ, thời gian phục vụ:

- Thời gian gọi nhập ngũ dự kiến trong tháng 02/2022.  

- Thời gian thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND là 24 tháng.

4. Tiêu chuẩn tuyển chọn:

- Về độ tuổi: Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Đối với công dân tốt nghiệp trình độ cao đẳng, đại học trở lên đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì tuyển chọn đến hết 27 tuổi.

- Về trình độ:

+ Đối với công dân nam: Tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên (đối với công dân có hộ khẩu thường trú các xã đặc biệt khó khăn theo quy định), tốt nghiệp trung học phổ thông đối với công dân còn lại. Ưu tiên tuyển chọn số thanh niên đã tốt nghiệp trình độ trung cấp trở lên; số có năng khiếu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; người dân tộc thiểu số.

+ Đối với công dân nữ: Có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên tại các ngành nghề: Y, dược, sư phạm, thể dục thể thao; tự nguyện đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND.

- Về tiêu chuẩn chính trị: Bảo đảm tiêu chuẩn chính trị theo quy định của Bộ Công an. Có lý lịch rõ ràng. Nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không có tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quản chế, không trong thời gian bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc; có phẩm chất đạo đức tư cách tốt, được quần chúng nhân dân nơi cư trú hoặc nơi học tập, công tác tín nhiệm.

- Về tiêu chuẩn sức khỏe:

+ Đối với nam: chiều cao từ 162 cm đến 195 cm; cân nặng từ 47 kg trở lên. Đối với nữ: chiều cao từ 158 cm đến 195 cm; cân nặng từ 45 kg trở lên. Các trường hợp quá béo hoặc quá gầy sẽ xem xét đến chỉ số BMI (được tính bằng cân nặng chia bình phương chiều cao), không tuyển các trường hợp có BMI ≥ 30 hoặc BMI < 18.5, không tuyển các trường hợp chiều cao > 195 cm.

+ Thể hình cân đối, không dị hình, dị dạng và đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND. Không nghiện các chất ma túy, tiền chất ma túy; màu và dạng tóc bình thường; không bị rối loạn sắc tố da; không có các vết trổ (xăm) trên da, kể cả phun xăm trên da; không bấm lỗ ở tai (đối với nam), ở mũi và ở các vị trí khác trên cơ thể để đeo đồ trang sức; không mắc các bệnh mạn tính, bệnh xã hội; không có sẹo lồi co kéo ở vùng đầu, mặt, cổ, cẳng tay, bàn tay, bàn chân.

             5. Hồ sơ tuyển chọn gồm:

- Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự;

- Bản sao có công chứng các loại giấy tờ: Giấy khai sinh, Sổ hộ khẩu, Giấy CMND hoặc CCCD, Học bạ THPT hoặc THBT và các văn bằng có liên quan (THPT, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học…);

- Giấy xác nhận Đoàn viên hoặc Đảng viên;

- 06 tấm ảnh màu kiểu CMND cỡ 4x6cm;

            6. Thời gian, địa điểm đăng ký

             - Thời gian: Thực hiện theo thông báo của Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, thị xã, thành phố.

- Địa điểm: Công dân đăng ký tại Công an xã, phường, thị trấn hoặc Đội Tổng hợp thuộc Công an huyện, thị xã; Đội Chính trị - hậu cần thuộc Công an thành phố nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

7. Một số chế độ, chính sách đối với công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND

- Trong thời gian thực hiện khám sức khỏe, công dân tham dự tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND được hưởng các chế độ, chính sách như quy định đối với công dân trong thời gian thực hiện khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

- Trong thời gian phục vụ tại ngũ, công dân được hưởng các chế độ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, các chế độ chính sách khác theo quy định của Bộ Công an như chế độ phụ cấp, phong, thăng cấp bậc hàm, chế độ nghỉ phép…; được bảo đảm chăm sóc sức khỏe khi bị thương, bị ốm đau, bị tai nạn theo quy định của pháp luật.

- Khi phục vụ tại ngũ trong lực lượng CAND từ đủ 15 tháng (tính đến thời điểm dự thi), nếu bảo đảm các tiêu chuẩn, điều kiện thì được tham gia dự thi vào các học viện, trường CAND (được cộng 02 điểm ưu tiên vào tổng điểm xét tuyển các học viện, trường CAND theo quy định về tuyển sinh CAND), nếu không trúng tuyển đại học CAND thì được xét tuyển vào học bậc trung cấp hệ chính quy tại các trường CAND; tốt nghiệp ra trường được thăng cấp bậc hàm sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, được bố trí công tác theo quy định.

- Khi hoàn thành nghĩa vụ tại ngũ xuất ngũ về địa phương:

+ Trường hợp công dân có đủ tiêu chuẩn, điều kiện, đáp ứng yêu cầu sử dụng của CAND, nếu tự nguyện và CAND có nhu cầu thì được xét chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp.

+ Được giải quyết quyền lợi về bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội; được hưởng chế độ trợ cấp xuất ngũ, trợ cấp đào tạo sơ cấp nghề, trợ cấp tạo việc làm, được chính quyền các cấp, cơ quan, tổ chức ưu tiên sắp xếp việc làm, ưu tiên trong tuyển dụng công chức, viên chức, được hưởng chế độ chính sách khác theo quy định.

+ Trước khi thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND đang học tập hoặc có giấy gọi vào học tập tại các trường thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thì được bảo lưu kết quả, được tiếp nhận vào học ở các trường đó.

+ Trước khi thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội thì khi xuất ngũ được cơ quan, tổ chức đó tiếp nhận lại, bố trí việc làm và bảo đảm thu nhập không thấp hơn trước khi thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND; trường hợp cơ quan, tổ chức đó đã giải thể thì được cơ quan, tổ chức cấp trên trực tiếp bố trí việc làm phù hợp.

+ Trước khi thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND đang làm việc tại tổ chức kinh tế thì khi xuất ngũ được tiếp nhận lại, bố trí việc làm và bảo đảm tiền lương, tiền công tương xứng với vị trí việc làm và tiền lương, tiền công trước khi nhập ngũ; trường hợp tổ chức kinh tế đã chấm dứt hoạt động, giải thể hoặc phá sản thì chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ xuất ngũ được thực hiện như đối với người lao động của tổ chức kinh tế đó theo quy định của pháp luật.

- Đối với thân nhân của công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND:

+ Bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ (hoặc chồng); người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ (hoặc chồng) và con đẻ, con nuôi hợp pháp của hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ tại ngũ được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế, được hưởng trợ cấp khó khăn do ngân sách nhà nước đảm bảo.

+ Con đẻ, con nuôi hợp pháp của hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ tại ngũ được miễn, giảm học phí khi học tại cơ sở giáo dục phổ thông công lập và ngoài công lập theo quy định của pháp luật về chế độ miễn, giảm học phí.

+ Thân nhân của hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ tại ngũ hy sinh, từ trần, hoặc mất tích, ốm đau từ 01 tháng trở lên hoặc điều trị 01 lần tại bệnh viện từ 07 ngày trở lên thì được hưởng trợ cấp theo quy định.

+ Khi nhà ở của hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ tại ngũ gặp tai nạn, hỏa hoạn, thiên tai dẫn đến bị sập nhà, trôi nhà, cháy nhà hoặc phải di dời chỗ ở hoặc tài sản bị hư hỏng, thiệt hại nặng về kinh tế thì được trợ cấp theo quy định.

Mọi thông tin chi tiết liên hệ Công an các huyện, thị xã, thành phố hoặc Công an xã, phường, thị trấn nơi công dân đăng ký hộ khẩu thường trú để được hướng dẫn./.
Một số hình ảnh về chiến sĩ nghĩa vụ tham gia CAND 

Tác giả: Châu Duy - Phòng Tổ chức cán bộ

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

Thông báo

 • Thông báo của Công an tỉnh

 • Tìm người bị hại

 • Tìm chủ sở hữu

 • Tìm tang vật

 • Tìm tung tích nạn nhân


Liên kết website

select

Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Đường Trần Hưng Đạo - TP.Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0694.160179     Email: banbientapca@quangnam.gov.vn
Giấy phép số 03/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/02/2017
Bản quyền thuộc về Công an Tỉnh Quảng Nam.
Khi sử dụng lại thông tin, đề nghị ghi rõ nguồn "Cổng TTĐT Công an tỉnh Quảng Nam"
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)