Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10

Chi tiết tin

Tin Công an tỉnh

Khuyến cáo đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy mùa nắng hè

Ngày đăng: 14:29 | 04/06/2021 Lượt xem: 3910

Hiện nay, thời tiết tại các tỉnh miền Trung nói chung và tỉnh Quảng Nam nói riêng nắng nóng kéo dài, nền nhiệt tăng cao, thời tiết hanh khô; theo đó, nhu cầu sử dụng điện, xăng dầu, khí đốt trong nhân dân tăng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ, gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản; nhất là nguy cơ cháy tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa dễ cháy, hộ gia đình vừa ở và kết hợp kinh doanh và cháy rừng.


Để đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy trong mùa nắng hè, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh khuyến cáo các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, bảo quản hàng hóa dễ cháy và hộ gia đình thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC sau:

1. Đối với các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, bảo quản hàng hóa dễ cháy: Tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở cán bộ, công nhân viên chấp hành nghiêm các quy định về an toàn PCCC trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản hàng hóa; thường xuyên tự kiểm tra để phát hiện và khắc phục kịp thời những nguy cơ gây cháy, nhất là đối với hệ thống điện, thiết bị điện, thiết bị sinh nhiệt; tăng cường lực lượng, phương tiện thường trực (nhất là vào ban đêm) để chủ động xử lý các tình huống cháy, nổ xảy ra ngay từ giai đoạn ban đầu, không để cháy lan, cháy lớn.

2. Đối với các chợ, trung tâm thương mại:

- Ban Quản lý các chợ, trung tâm thương mại tăng cường thời lượng tuyên truyền, nhắc nhở nhân viên, bà con tiểu thương và khách hàng chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về an toàn PCCC; yêu cầu các hộ kinh doanh không bố trí hàng hóa, vật tư cản trở lối đi, lối thoát nạn; hàng hóa, vật tư cháy được phải bố trí đảm bảo khoảng cách an toàn đối với hệ thống điện, thiết bị tiêu thụ điện tối thiểu là 0,5 mét;

- Hằng ngày, khi kết thúc hoạt động kinh doanh, Ban Quản lý các chợ và trung tâm thương mại có trách nhiệm tổ chức lực lượng kiểm tra lại các điều kiện an toàn về PCCC trong chợ, trung tâm thương mại; tăng cường lực lượng, phương tiện thường trực để chủ động phát hiện và xử lý kịp thời các nguy cơ gây cháy, nổ không để xảy ra cháy, nổ tại chợ, nhất là vào ban đêm.

3. Đối với các hộ gia đình:

- Quản lý chặt chẽ việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt; sử dụng điện an toàn và tiết kiệm; không bố trí hàng hóa, vật liệu dễ cháy, nổ gần hệ thống điện, khu vực bếp và cản trở lối thoát nạn;

 - Mỗi hộ gia đình cần phải chủ động phương án chữa cháy, phương án thoát nạn, phương án di chuyển tài sản khi có cháy xảy ra; chuẩn bị thang, thang dây hoặc các thiết bị khác đảm bảo phục vụ cho việc thoát nạn khi có cháy xảy ra; mỗi cửa nên sử dụng các loại khoá có kiểu chìa khác nhau để dễ phân biệt khi mở và quy định nơi để chìa khoá để dễ dàng lấy, sử dụng khi cần thiết.

 - Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, bếp gas; có biện pháp xử lý kịp thời, an toàn khi xảy ra rò rỉ khí gas tại gia đình; khi đun nấu xong phải tắt bếp và đóng van xả gas. Trước khi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra khu vực bếp nấu, nơi thắp hương thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.

 - Mỗi hộ gia đình nên tự trang bị các phương tiện chữa cháy tại chỗ như bình chữa cháy xách tay để xử lý kịp thời các sự cố cháy, nổ ngay từ khi mới phát sinh, không để cháy lan, cháy lớn.

4. Khi cháy xảy ra, yêu cầu mọi người phải bình tĩnh để xử lý; tìm lối thoát nạn an toàn; báo cháy ngay cho mọi người xung quanh biết để phối hợp tổ chức chữa cháy; đồng thời gọi điện thoại báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH theo số điện thoại 114 để được hỗ trợ kịp thời.

Tác giả: Thanh Kha - Phòng CS PCCC và CNCH

[Trở về]

Các tin mới:

Các tin khác:

Thông báo

 • Thông báo của Công an tỉnh

 • Tìm người bị hại

 • Tìm chủ sở hữu

 • Tìm tang vật

 • Tìm tung tích nạn nhân


Liên kết website

select

Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Đường Trần Hưng Đạo - TP.Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0694.160179     Email: banbientapca@quangnam.gov.vn
Giấy phép số 03/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 10/02/2017
Bản quyền thuộc về Công an Tỉnh Quảng Nam.
Khi sử dụng lại thông tin, đề nghị ghi rõ nguồn "Cổng TTĐT Công an tỉnh Quảng Nam"
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)